Học KANJI ở mọi nơi, mọi chỗ

Cách học KANJI cho người bận rộn

Ảnh minh họa Quizlet


Ở note lần trước mình có nói đến việc học Kanji thông qua trang Quizlet trên máy tính, mình thấy học trên máy tính vẫn thích nhất nhưng đúng là không phải lúc nào cũng có thể ngồi cạnh nó mà ôn tập liên tục được. Trong khi đó có rất nhiều khi các bạn có thời gian rảnh rồi, thời gian chết khi lên xe bus, lên xe công ty đi làm, đợi người yêu shopping…lúc đó mà dùng cho học Kanji trên quizlet thì các bạn sẽ đẩy nhanh được tiến độ của bản thân hơn bao nhiêu liền. Với suy nghĩ như vậy nên quizlet cũng cho ra đời phiên bản mobile cho Android iOS (đợi dài cổ đó-mới có nó khoảng 1 năm nay thôi).

Link Download
Do là phiên bản mobile nên nó có một số phần thiết kế khác so với máy tính, trong bài này mình sử dụng máy tính bảng để minh họa, phiên bản cho máy tính bảng và điện thoại nó cũng giống nhau.
– Ban đầu thì tất nhiên các bạn phải đăng nhập 
Ảnh minh họa

Bạn nào chưa copy trên máy tính thì lúc đăng nhập sẽ thấy trống trơn vì ko có set nào.
Các bạn bấm vào nút hình kính lúp, gõ để tìm các set muốn học ví dụ 100-200 (N5), 300-400 (N4), 800-900 (N2)… rồi bấm vào và học
Bạn nào đã copy trên máy tính thì cứ chọn set mình đang học sẵn là được
Sau đó bạn chọn set đang học.
(Bạn nào không làm được thì cứ vào địa chỉ này bằng trình duyệt của điện thoại thì cũng dùng được trên web luôn nhé, cứ chọn các set muốn học rồi vào chơi các phần tương ứng thôi: Nhấn vào đây)
Có 3 chế độ học chính đó là Cards, Learn, Match.
Mình thích học chế độ match nhất. Chế độ này không khác gì một trò chơi, bạn chỉ cần tap vào chữ kanji và sau đó tap vào nghĩa tương ứng của nó để nó mất đi. Để bắt đầu lại thì ấn vào nút Start Over nơi có cái đồng hồ đếm giây.

Ảnh minh họa


Đây cứ phải gọi là chế độ học nhanh nhất luôn =)) sẽ có 14 cái ô nhỏ, tương ứng với 7 cặp từ Kanji. Nếu bạn đang học set Kanji đó trên máy tính rồi thì quen nhiều từ nên mất khoảng 20-30s để làm xong 1 game, 15 phút có thể học được 200-300 cặp từ (15×60/20*7 bạn tính thử là thấy-tuy nhiên đó là khi lý tưởng nhất, vì bình thường các cặp từ sẽ lặp lại trong các game, vậy nên chắc chỉ có thể học được 50-100 cặp từ thôi). Còn nếu bạn chưa học set đó bao giờ, trong đó toàn các từ Kanji mới thì sẽ mất thời gian hơn, bạn cứ bấm bấm thử các cặp với nhau là được chắc sẽ mất lên tầm 1-1,5 phút. 
Chế độ này không yêu cầu bạn nghĩ nhiều, vì nó là một trò chơi, vậy nên ngay cả khi bạn khá là mệt và chả muốn nghĩ ngợi gì nhiều về kanji thì cũng nên lôi nó ra chơi, chỉ đơn giản là nối nối các ô thôi, chơi cho nó quen mặt chữ.
Ảnh minh họa

Tuy nhiên có một điểm hạn chế của chế độ này là các chữ có thể bị hiển thị hơi bé (tùy vào cỡ màn hình điện thoại), ví dụ như Iphone 4,5… theo mình là chữ hơi bé thật, thậm chí mình sử dụng Smartphone 5 inch mà nhiều khi cũng thấy không thỏa mãn lắm. Vậy nên nếu các bạn có điều kiện thì có thể mua cái tablet, lúc đó chữ to lắm, nhìn kanji nó sướng hơn nhiều =)))
– Chế độ thứ 2 là Learn
Chế độ này thì có 2 cách học như sau:
Cách 1:
mặc định của nó sẽ là hiển thị chữ Kanji và mình sẽ gõ chữ tiếng việt, không khác phiên bản trên máy tính cho lắm nhỉ 🙂 tuy nhiên nói thực là gõ mấy cái dòng này trên máy tính thì sướng hơn nhiều so với bạn gõ trên điện thoại, nó cứ cảm giác chậm chậm thế nào ấy. Nhưng việc đó sẽ đảm bảo bạn luôn nhớ được nghĩa và cách đọc của chữ

Ảnh minh họa

Cách 2:


Bạn bấm vào nút bánh răng bên góc trên tay phải, nó sẽ hiện ra một số option như sau:
Start with: Vietnamese, Japanese, do chúng ta đang học Kanji nên để cái này là Japanese
Type Answer: nếu bạn chọn là On thì nó là cách 1, còn nếu chọn là Off thì chúng ta sẽ đến với cách 2 sau đây, cách dành cho những người ngại gõ

Ảnh minh họa

Khi đó màn hình sẽ hiện chữ Kanji bên trên, bên dưới có nút See Answer. Bạn hãy nghĩ trong đầu hoặc là nói thầm ra đoạn chữ mà bạn phải gõ rồi ấn nút See Answer nếu như nó đúng với dòng chữ hiện ra bạn hãy chọn là Know (tức là mình đúng) còn không thì chọn là (trong trường hợp bạn không nhớ chữ đó nghĩa gì hoặc là nhớ sai).

Ảnh minh họa

Những chữ bạn trả lời sai sẽ xuất hiện trên round tiếp theo. Cứ tiếp tục như vậy cho tới khi màn hình báo bạn đã đúng hết tất cả các chữ.
Ảnh minh họa
Còn chế độ học Cards thì nó giống như trên máy tính thôi, các bạn tự tìm hiểu nhé.
Phiên bản mobile cũng có chế độ đánh dấu từ sao, là những từ bạn muốn học riêng vì bạn cảm thấy chưa tự tin vào khả năng nhớ các từ đó cho lắm. Nếu bạn đánh dấu sao các từ đó thì lúc học hãy chọn Studay+hình ngôi sao, bạn sẽ học riêng được các từ đó.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Vậy là mình đã viết xong nốt cách học Kanji trên Quizlet cho phiên bản mobile. Hy vọng mọi người sau khi đọc 2 note mình viết sẽ thấy hiểu rõ hơn về sự quan trọng của việc sử dụng quizlet, thứ mà có thể cho phép bạn học Kanji hàng ngày, mọi lúc, mọi nơi (đáp ứng một tiêu chí quan trọng trong việc nhớ Kanji đó là không ngừng lặp lại). Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy share cho mọi người với nhé, mình cũng muốn thấy có càng nhiều người có thể ứng dụng những gì mà mình nghĩ là rất hữu ích này.